Sàn gỗ công nghiệp và độ ẩm – những điều cần quan tâm!

Sàn gỗ và độ ẩm không khí

VN là đất nước có khí hậu nóng ẩm kéo dài. Vậy với độ ẩm cao như thế có tác động gì tới việc lắp đặt, sử dụng và bảo quản sàn gỗ ởVN hay không?

Sàn gỗ và độ ẩm – những điều cần biết!

Hiểu biết về sự tác động của độ ẩm không khí lên sàn gỗ là điều mà bất cứ ai đang dùng hoặc đang xem xét lắp đặt sàn gỗ bao gồm sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp đều cần phải biết. Vì nếu không có sự hiểu biết rõ ràng về sự ảnh hưởng của độ ẩm đối với sàn gỗ khách sẽ dễ có ấn tượng xấu đối với các sản phẩm sàn gỗ do các vấn đề phát sinh khi sàn gỗ bị nhiễm nước. Trong khi đó, nếu người dùng có sự hiểu biết về vấn đề này, cẩn trọng trong quá trình sử dụng khách sẽ hoàn toàn có thể tránh khỏi những rắc rối khó chịu này một cách dễ dàng.

Hút ẩm được biết tới là 1 trong các đặc tính quan trọng của gỗ. Điều này có nghĩa là các sản phẩm gỗ đều có thể dễ dàng hấp thụ độ ẩm từ không khí hoặc do tiếp xúc trực tiếp với nước. Thông thường gỗ sau khi hút nước sẽ khiến kích thước của gỗ có sự thay đổi đáng kể. Và dĩ nhiên, khi sàn khô đi, kích thước nó cũng thay đổi luôn. Điều này đúng cả với sàn gỗ tự nhiên lẫn công nghiệp. Do đó, hiện nay khi sản xuất sàn gỗ dù là sàn gỗ tự nhiên hoặc sàn gỗ công nghiệp nhà sản xuất đều thêm vào sản phẩm các lớp chống nước vô cùng hiệu quả. Thông thường đối với gỗ tự nhiên thì sau khi xẻ gỗ sẽ có độ ẩm khoảng 30%, trước khi tiến hành cắt và sản xuất thành các sản phẩm miếng lát sàn nhà sản xuất sẽ tiến hành sấy khô để làm giảm độ ẩm của gỗ xuống còn 6% đến 9%, khi đó kích thước của miếng gỗ cũng giảm xuống khoảng 7%, vì vậy một khi sàn gỗ bị ngâm nước thì chúng sẽ nở ra khoảng 7% kích thước sản phẩm.

Thông thường khi sàn gỗ được lắp đặt trong nhà thì sàn gỗ sẽ cần phải thích nghi với điều kiện nhiệt độ và độ ẩm bên trong căn nhà để đạt được trạng thái cân bằng. Vì thế thông thường các cơ sở bán và lắp đặt sàn gỗ chuyên nghiệp đều tiến hành khảo sát, đo độ ẩm của căn nhà trước khi tiến hành lắp đặt. Thường thì sàn gỗ sẽ co lại nếu độ ẩm trong căn nhà dưới 20% và sàn gỗ sẽ nở ra nếu độ ẩm vượt mức 50%. Vì VN là đất nước đặc trưng của kiểu khí hậu nóng ẩm cho nên vào các tháng hè độ ẩm trong không khí có thể đạt tới 90% nên rãnh sàn của các loại sàn gỗ tự nhiên thường khá lớn nhằm tránh cho sàn gỗ không bị cong, vênh khi sàn hút nước nở ra. Tuy nhiên, nếu độ ẩm trong nhà quá cao không chỉ làm sàn gỗ nở ra mà còn có thể làm giảm tuổi thọ của sàn. Để sàn gỗ có tuổi thọ cao khách hàng nên cố gắng duy trì độ ẩm trong ngôi nhà ở mức tối đa 50%, để làm được điều đó người dùng nên sử dụng những loại vật liệu hút ẩm và nhớ đóng kín cửa khi trời nồm… Còn với những loại sàn gỗ công nghiệp thì khách hàng cần bảo vệ kỹ mặt sàn vì trên bề mặt sàn gỗ công nghiệp luôn được phủ 1 lớp chống nước. Nếu mặt sàn xuất hiện các vết nứt khách cần lập tức xử lý ngay để tránh cho nước thông qua các vết nứt đó làm hư hỏng cho sàn gỗ. Khi sử dụng sàn gỗ công nghiệp tốt nhất khách chỉ nên lựa chọn các loại sàn gỗ công nghiệp như sàn gỗ Innovar, sàn gỗ Janmi vì những loại này đều có tiếng tăm trên thị trường và chất lượng đã được kiểm chứng.

Nội thất Mộc Phát – 539 Lê Trọng Tấn, P Sơn Kỳ, Q Tân Phú

Hotline: 0938 91 3468 Mr Tâm

Website: mocphat.vn

nguồn: sàn gỗ công nghiệp đáng tin cậy